Kinh tế TP Thủ Đức quy mô chỉ đứng sau TPHCM và Hà Nội

Đăng bởi Phodong vào

Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM tin tưởng với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại, quản lý thông minh, TP Thủ Đức sẽ có quy mô kinh tế lớn thứ 3 cả nước trong 10 năm tới.

Sáng 31/12, Thành ủy, UBND TP.HCM chính thức tiếp nhận nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Lễ công bố nghị quyết tổ chức ở ba điểm cầu trực tiếp cho cán bộ và người dân cùng tham gia. Điểm chính tại quận 2, cùng hai điểm cầu trực tiếp tại quận Thủ Đức và quận 9.

Theo nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, ngoài những cấu phần quan trọng đã hình thành, thời gian tới, TP Thủ Đức sẽ tiếp tục được quy hoạch, triển khai hạ tầng công nghệ và xã hội quan trọng.

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết qua quá trình phát triển hơn 20 năm, cả 3 quận đã tạo nên hạ tầng kỹ thuật, xã hội quan trọng cho phát triển kinh tế thời kỳ cách mạng công nghệ 4.0. Tuy nhiên, những thế mạnh ấy lại nằm rời rạc tại 3 quận, không có quy hoạch tổng thể; chưa có chính sách, quản lý thống nhất nên không phát huy hết tiềm năng cho trung tâm tăng trưởng mới.

“Nhận ra các tiềm năng của 3 quận, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã thống nhất chủ trương xây dựng một Khu đô thị sáng tạo tương tác cao trên địa bàn ba quận này”, ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Người theo dõi, chỉ đạo Đảng bộ TP.HCM nhận định quận 2, 9, Thủ Đức đã có nhiều tiền đề để hình thành khu đô thị sáng tạo, tương tác cao. Sau khi thực hiện quy hoạch hợp lý, bổ sung các cấu phần còn thiếu, TP Thủ Đức sẽ là hạt nhân phát triển kinh tế cho toàn TP và khu vực Đông Nam Bộ.

“Nhu cầu đặt ra là cần sáp nhập 3 quận để thành một đơn vị hành chính, chính sách, chính quyền quản lý thống nhất. Đó là lý do phải thành lập TP Thủ Đức, thành phố kinh tế tri thức, một động lực đột phá để phát triển TP.HCM”, ông Nguyễn Thiện Nhân lý giải.

Ngoài những cấu phần quan trọng đã hình thành, ông Nhân cho biết thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục quy hoạch, triển khai hạ tầng công nghệ và xã hội quan trọng.

Trong tương lai, TP Thủ Đức sẽ hình thành, phát triển trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất Việt Nam; công viên phần mềm Quang Trung; trung tâm tính toán hiệu năng cao (siêu máy tính) hiện đại nhất ASEAN; nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch; trung tâm triển lãm hội chợ quốc tế; khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc; hệ thống đê bao, bơm và các khu vực chứa nước tự nhiên và nhân tạo để TP Thủ Đức là đô thị không ngập nước.

Nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định với hệ thống hạ tầng đồng bộ, hiện đại kết hợp thiết kế không gian đô thị hợp lý và quản lý thông minh, trong khoảng 10 năm tới TP Thủ Đức có thể tạo ra giá trị gia tăng bằng khoảng 30% của TPHCM và 7% GDP cả nước, nghĩa là có quy mô kinh tế lớn thứ 3 cả nước, chỉ sau TP.HCM và Hà Nội.

Theo Baomoi.com

Chuyên mục: Tin Tức