TP HCM khan hiếm bất động sản liền thổ khu vực trung tâm

Đăng bởi Phodong vào

Năm 2021, nguồn cung bất động sản liền thổ tại TP HCM thấp kỷ lục trong 5 năm qua, tạo ra sự khan hiếm chưa từng có trên thị trường với phân khúc này.

Đỏ mắt tìm bất động sản liền thổ

Theo báo cáo của CBRE, tổng nguồn cung căn hộ của thị trường TP HCM sụt giảm so với các năm trước, đạt 13.000 căn/năm. Tuy nhiên, ít ỏi nhất vẫn là phân khúc bất động sản liền thổ.

Báo cáo mới nhất từ JLL cho thấy, năm 2021 nguồn cung phân khúc bất động sản liền thổ sụt giảm đáng kể gây ra tình trạng khan hiếm cho phân khúc này. Trong quý III, nguồn cung mới là hơn 240 căn, đến từ 3 dự án mới và 2 dự án mở bán thêm tại Bình Tân, TP. Thủ Đức. Nguồn cung sơ cấp giảm 10% theo quý và 73% theo năm với 510 căn. Trong 9 tháng đầu năm, tổng nguồn cung sơ cấp được ghi nhận chỉ gần 1.000 căn, thấp nhất trong 5 năm qua. Nguồn cung mới sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn khi chỉ có một vài dự án lên kế hoạch mở bán trong quý IV, gồm 1 dự án mới và 2 dự án mở bán thêm tại TP. Thủ Đức và huyện Nhà Bè.

Điều đáng chú ý, các dự án liền thổ trong 9 tháng đầu năm đều toạ lạc tại các quận, huyện vùng ven thành phố như Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè. Các dự án này đều có quy mô khá nhỏ lẻ chỉ vài nghìn m2 đến vài ha. Thị trường không có bất cứ sản phẩm nhà liền thổ nào thuộc các đại đô thị ở khu vực trung tâm được mở bán trong giai đoạn này.

Duy nhất trong quý IV, thị trường bất động sản TP HCM mới hiếm hoi xuất hiện một ít biệt thự tại đại dự án đẳng cấp quốc tế có quy mô hàng trăm ha, với cơ sở hạ tầng đồng bộ ở trung tâm của thành phố Thủ Đức.

TP HCM thiết lập mặt bằng giá mới

Tình trạng khan hiếm nguồn cung mới trong khi sức cầu cao và gia tăng mạnh đã đẩy dòng sản phẩm biệt thự, nhà phố tại thị trường TP HCM liên tục tăng giá. TS.Trần Nguyễn Minh Hải – chuyên gia địa ốc Đại học Ngân hàng TP HCM cho biết, nhu cầu về nhà liền thổ tại TP HCM vẫn rất lớn, giá bán phân khúc này tiếp tục tăng cao trên cả thị trường giao dịch sơ cấp và thứ cấp do cung không đủ cầu.

Cũng theo CBRE, trong quý III/2021, giá bán sơ cấp nhà liền thổ ở thị trường TP HCM tiếp tục tăng, trong đó, biệt thự tăng 3%, nhà phố tăng 17%, nhà phố thương mại tăng 6%. Tính từ 2018 đến nay, giá nhà liền thổ tăng trung bình từ 1,5 – 2 lần. Riêng những dự án vị trí đẹp, thuộc khu vực phát triển hạ tầng trọng tâm, mức tăng có thể gấp 3 – 4 lần.

Nhiều năm gần đây, do ách tắc về pháp lý, kèm theo quỹ đất bất động sản liền thổ tại TP HCM ngày càng cạn kiệt, nhiều chủ đầu tư có xu hướng dịch chuyển ra các tỉnh, thành lân cận thành phố để phát triển dự án. Tuy nhiên, mặt bằng giá ở các khu vực này đã thiết lập mặt bằng giá mới lên tới hơn 100 triệu/m2. Đơn cử, mức giá một dự án có quy mô hơn 1.000 ha tại Biên Hoà vừa tung ra thị trường những căn biệt thự ven sông lên đến 130 triệu/m2. Một dự án khác ở Nhơn Trạch có quy mô hơn 100 ha cũng được giao dịch ở mức giá 120 – 140 triệu/m2. Thậm chí tại các dự án ở Đồng Nai, Bình Dương, Long An còn xuất hiện những căn biệt thự có giá trị giao dịch cả trăm tỷ/căn.

Phân khúc mà thị trường khát nhất ở thời điểm hiện tại là dòng bất động sản liền thổ ở trung tâm hoặc trong các đại đô thị quốc tế ở khu vực trung tâm. Dòng sản phẩm này được ví như những bộ sưu tập “siêu giới hạn”, chỉ cần bung ra là các nhà đầu tư sẽ phải xếp hàng để đấu giá. Tuy nhiên, không phải có tiền là có thể sở hữu mà để chạm tới có khi cần cả cái duyên và sự may mắn – TS.Trần Nguyễn Minh Hải cho biết thêm.

Ánh Dương
Theo Nhịp sống kinh tế

Chuyên mục: Tin Tức